Kiến thức

  • 3/07/2018
  • SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG
  • 5452 lượt xem
  • Bởi: CSKH Unica

Khi một người lựa chọn Yoga là điều không thể thiếu cho đời mình, người đó đồng thời đã lựa chọn một cuộc sống đầy cảm hứng và sự tỉnh thức.

YOGA-CHO-1-CS-DAY-CAM-HUNG-1

Ngày nay, Yoga phổ biến trong xã hội đến nỗi hầu như ai cũng có biết đôi chút về nó. Với nhiều người, Yoga đơn giản là một liệu pháp cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, những người thực sự thực hành Yoga hiểu rằng môn rèn luyện thân tâm này có nội hàm thâm sâu hơn thế. Các hành giả Yoga Ấn Độ cổ xưa thông qua các tư thế (asana) nhằm đạt tới sự hợp nhất thân thể-tâm trí, hợp nhất con người-vũ trụ và thăng hoa đến cái Vô Hạn. Yoga, trong nghĩa đó, chính là một con đường đưa hành giả tới những mục tiêu tâm linh. Giờ đây, khi Yoga đã phổ truyền ra ngoài xã hội, người thực hành Yoga có mặt trong mọi tầng lớp, thành phần, bởi vậy mà mục tiêu “giác ngộ” không còn là đích đến cốt lõi duy nhất của những người thực hành Yoga nữa. Mọi người học Yoga vì những lý do khác nhau: người để cải thiện sức khỏe, người để giảm cân, người để loại bỏ stress v.v. Dầu vậy, sau khi đã đạt được hết thảy những mục tiêu này, người ta sẽ nhận thấy mình đang chạm tới điều gì đó lớn lao hơn thế.

YOGA GIÚP RÈN LUYỆN MỘT TÂM TRÍ MẠNH MẼ

Tâm trí mạnh mẽ, tức là một tâm trí trong sáng, không chịu những tác động tiêu cực từ đời sống này, đồng thời biết rõ mình muốn gì và luôn hướng về mục tiêu với một năng lượng không gì cản nổi. Người có tâm trí mạnh mẽ sẽ dễ dàng đạt được những mục tiêu của bản thân, đó cũng là người có khả năng tự chủ cao, không để cuộc sống dẫn dắt. Tại sao những tư thế Yoga lại có thể giúp người ta rèn luyện được một tâm trí mạnh mẽ? Có nhiều asana mà để thực hiện được rất khó, nó đòi hỏi người tập phải chịu đau không ít về thể xác. Mà tinh hoa đạo học phương Đông luôn nhấn mạnh rằng thể xác và tinh thần là nhất tính, vậy thì quá trình mà cơ thể gò ép vào kỷ luật, chịu đựng sự đau đớn cũng chính là quá trình tâm trí hướng sâu vào bên trong để tự thanh lọc, tự rèn luyện. Bên cạnh đó, người tập Yoga cũng phải thật kiên trì, nhẫn nại. Bạn có thể nhìn thấy đó đây trên Instagram những tấm hình chụp một yogi trong tư thế thật ngoạn mục, tuyệt đẹp và đầy cảm hứng. Dĩ nhiên đó không phải là những điều người ta có thể đạt được sau vài tuần hay vài tháng, đó phải là kết quả sau nhiều tháng năm ròng tập luyện. Nếu bạn muốn chinh phục một số asana nào đó, thì những asana này phải trở thành nếp sống hàng ngày của bạn. Và nhờ đó, theo thời gian, tâm trí bạn sẽ trở nên hướng nội. Bạn sẽ có thể bình thản chịu sự đau đớn, bạn sẽ có thể nhẫn nại, có thể kiên trì tới cùng trong mọi việc, làm điều gì cũng có thủy có chung, không buông bỏ giữa chừng. Đó chẳng phải là một tâm trí mạnh mẽ sao?

YOG-CHO-1-CS-DAY-CAM-HUNG-2

YOGA GIÚP THIẾT LẬP MỘT TÂM TRÍ TỈNH THỨC

Sau một thời gian lâu dài theo đuổi Yoga, người tập lúc này đã vượt qua giai đoạn xem Yoga là một môn thể thao. Thân thể và tâm trí họ đã được kỷ luật khắt khe của Yoga đào tạo, trở nên thật hài hòa, cân bằng. Thân thể lúc này không còn bệnh tật và họ cảm nhận được một năng lượng sống êm dịu chảy trong từng tế bào. Tâm trí cũng tĩnh tại, bình an, họ không dễ bị cảm xúc dẫn động trước bao nhiêu biến cố xảy ra trong đời thường hối hả. Đây là lúc mà người thực hành Yoga có thể đạt tới cái thoáng thấy về sự hợp nhất. Có một năng lượng sống chung nhất đang bao bọc tất cả mọi người, mọi vật trong vòng tay. Đó là Thượng Đế, là Tạo hóa hay một danh từ nào đó mà người thực hành Yoga có thể nghĩ ra. Điều quan trọng là người đó đạt tới nhận thức rằng vũ trụ này thật rộng lớn, tất cả đều có mối liên hệ với nhau và sinh mệnh mình chỉ là một phần tử bé nhỏ trong hệ thống khổng lồ ấy. Bản ngã trở nên vô nghĩa và đây là bước quan trọng để người thực hành Yoga có thể hướng tới một cuộc sống đầy cảm hứng. Bởi, cuộc sống làm sao có thể thực sự tươi mới và hạnh phúc nếu mỗi ngày người ta cứ phải lăng xăng để bảo vệ cho bản ngã khỏi bị tổn thương?

Bài viết nổi bật

Khóa học nổi bật